Có ba cách chính để sử dụng các loại tinh dầu: biện pháp hương liệu, bôi trực tiếp lên da và uống. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào theo ba cách này. Hãy chắc chắn đọc bài viết của chúng tôi về chất lượng tinh dầu để đảm bảo bạn hiểu làm thế nào để chỉ chọn các loại tinh dầu mạnh, tinh khiết, trị liệu.

Hương liệu

Sử dụng tinh dầu thơm là một phương pháp lý tưởng sử dụng các loại dầu để hỗ trợ hô hấp và làm sạch hoặc thanh lọc không khí trong môi trường.

Ngoài ra, sử dụng tinh dầu thơm có thể có tác động sâu sắc đến hạnh phúc tình cảm. Những gì bạn thở ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Mũi và hệ thống khứu giác có liên quan chặt chẽ với hệ thống limbic của não và có thể kích hoạt các tác động sinh lý và tâm lý cấp tính.

Hít trực tiếp

Hít trực tiếp chắc chắn là phương pháp dễ dàng nhất để trải nghiệm tinh dầu thơm một cách thơm tho để nâng cao tâm trạng và làm dịu cảm xúc.

Bạn chỉ có thể tháo chai tinh dầu, giữ chai lên mũi và hít vào. Hoặc, đặt một vài giọt tinh dầu trên một miếng bông và đặt nó vào một ống hít dầu thơm.

Khuếch tán

Khuếch tán tinh dầu là phương pháp lý tưởng để trải nghiệm mùi hương của nó. Mùi hương tinh dầu có thể lấp đầy căn phòng hoặc nhà của bạn với một loại tinh dầu hoặc hỗn hợp nhiều loại. Bạn có thể sử dụng nhiều loại khuếch tán.

Máy khuếch tán tinh dầu tạo ra một luồng không khí chạy qua một ống nhỏ để tạo chân không và kéo các loại tinh dầu vào luồng không khí. Không khí này sau đó được thải ra môi trường với một màn sương siêu nhỏ. Đây thường được coi là loại khuếch tán tốt nhất cho mục đích trị liệu vì sương mù mà nó tạo ra là toàn bộ dầu hoặc hỗn hợp tinh dầu. Có hai loại khuếch tán phun sương:

Hồ chứa thủy tinh – Những máy khuếch tán phun sương này sử dụng một bể chứa thủy tinh mà bạn có thể đổ đầy tinh dầu. Một lợi ích rất lớn là loại máy khuếch tán này gần như im lặng khiến nó trở nên lý tưởng cho bàn cạnh giường ngủ của bạn.

Toàn bộ chai – Loại khuếch tán phun sương này yêu cầu bạn phải gắn toàn bộ chai tinh dầu với một ống nhỏ nhét vào chai. Loại khuếch tán này khá ồn ào.

Máy khuếch tán không khí: có các cài đặt cho phép bạn kiểm soát lượng dầu được phân phối cũng như thời gian nó sẽ chạy trước khi tắt. Những loại máy khuếch tán này thường rất hiệu quả, có chi phí cao hơn các máy khuếch tán khác và thường sẽ tồn tại lâu hơn máy khuếch tán siêu âm.

Máy khuếch tán siêu âm, còn được gọi là máy khuếch tán hơi nước hoặc làm ẩm, sử dụng một bể nhỏ chứa đầy nước. Tinh dầu sau đó được thả trên bề mặt nước. Khi bộ khuếch tán được bật, một tấm nhỏ ở đáy bể sẽ rung với tốc độ rất nhanh. Rung động này làm cho nước bốc hơi. Hơi nước sẽ thoát ra khỏi bộ khuếch tán trong khi mang các hợp chất dễ bay hơi từ các loại tinh dầu.

Những loại khuếch tán này có hiệu quả cho mục đích điều trị mặc dù không hiệu quả như máy khuếch tán phun sương. Máy khuếch tán siêu âm thường có giá cả phải chăng hơn máy khuếch tán phun sương. Chúng khá yên tĩnh trong quá trình vận hành.

Bôi trực tiếp lên da

Đây là một phương pháp rất mạnh mẽ của việc sử dụng các loại tinh dầu. Bạn có thể thoa tinh dầu lên tai, ngực, sau gáy, đầu, bàn chân, các điểm mạch và các khu vực gặp khó khăn. Bạn cũng có thể kết hợp các loại tinh dầu vào các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem, tẩy đường, xà phòng và dầu cơ thể.

Luôn nhớ kiểm tra chai để biết hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp và để đảm bảo tinh dầu an toàn khi bôi lên da. Bạn cũng nên thực hiện “thử nghiệm vá da” cho các loại tinh dầu trong lần đầu tiên bạn sử dụng chúng.

Thuật ngữ & Hướng dẫn chung

Những thuật ngữ này rất hữu ích để biết về ứng dụng tại chỗ của các loại tinh dầu:

Tinh dầu nên được pha loãng trong một loại dầu nền trước khi sử dụng. Một số ví dụ về dầu nền là dầu dừa phân đoạn, dầu jojoba và dầu hạnh nhân ngọt. Những loại dầu này nhẹ và lý tưởng cho việc bôi lên da.

Chúng tôi đề nghị rằng tất cả các loại tinh dầu được pha loãng trong một loại dầu nền. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng một giọt tinh dầu nhất định như Oải hương, Hoa cúc, Hoa cúc La Mã và Cây trà thường được sử dụng để áp dụng gọn gàng trong liệu pháp mùi hương trên một khu vực mục tiêu của cơ thể.

Một số loại tinh dầu, chẳng hạn như dầu gia vị, nóng và nên tránh sử dụng tại chỗ hoặc pha loãng nhiều. Dầu nóng có thành phần có thể gây kích ứng da hoặc nhạy cảm nếu không được sử dụng đúng cách.

Một số loại tinh dầu là phototoxic có nghĩa là chúng làm cho da nhạy cảm hơn bình thường với ánh sáng mặt trời và đèn UV trong 12 – 24 giờ.

Hướng dẫn pha loãng

Khoảng 1 – 3 giọt dầu là quá đủ để bôi cho người lớn. Tinh dầu rất mạnh, vì vậy nhiều hơn là không tốt hơn. Hãy chắc chắn sử dụng ít tinh dầu hơn bình thường khi chuẩn bị pha loãng cho trẻ em, người già hoặc những người có làn da nhạy cảm.

Dưới đây là hướng dẫn pha loãng chung thường được cung cấp bởi các nhà trị liệu bằng hương thơm:

Đối với trẻ sơ sinh, nên pha loãng ít hơn 0,5%. Điều này tương đương với 3 – 5 giọt trong 30ml dầu nền.

Đối với trẻ em 2 – 5 tuổi, nên pha loãng ít hơn 1%. Điều này tương đương với 6 – 9 giọt tinh dầu cho 30ml dầu nền.

Đối với người mang thai hoặc người già, nên pha loãng từ 1,5% trở xuống. Điều này tương đương với 9 – 12 giọt tinh dầu đến 30 ml dầu nền.

Đối với sử dụng chung, nên pha loãng 2,5% đến 5%. Độ pha loãng 5% tương đương với 30 – 45 giọt tinh dầu cho 30ml dầu nền.

Những cách dùng khác

Dưới đây là những cách khác mà tinh dầu có thể được dùng:

Trong quá trình mát xa – Dễ dàng tạo ra dầu massage với 15 -23 giọt tinh dầu cho  30ml dầu nền. Sử dụng trong quá trình massage như bình thường.

Trong khi tắm – Tạo dầu tắm dưỡng ẩm với 15 giọt tinh dầu cho 3 muỗng dầu vận chuyển và sau đó thêm lượng mong muốn vào nước tắm. Để tạo ra một loại sữa tắm truyền, hãy thêm 3 giọt tinh dầu vào – 30ml sữa tắm.

Đối với liệu pháp bấm huyệt và trị liệu trực tràng – Những thực hành này sử dụng các điểm trên bàn chân, bàn tay và tai và có thể sử dụng các loại tinh dầu vì những điểm này được kích thích. Các học viên sử dụng các liệu pháp này để đạt được kết quả mong muốn trong các hệ thống cơ quan khác nhau của cơ thể.

Dùng tinh dầu để uống

Có sự bất đồng trong cộng đồng liệu pháp về việc liệu có nên sử dụng tinh dầu để uống hay không. Chỉ nên sử dụng các loại tinh dầu nguyên chất, cấp độ trị liệu và được dán nhãn để sử dụng để uống. Hướng dẫn chuyên nghiệp và ghi nhãn sản phẩm nên được tuân thủ nghiêm ngặt.

Uống tinh dầu có thể nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể bao gồm hệ thống tiêu hóa, miệng, cổ họng và gan.

Hãy nhớ rằng các loại tinh dầu là kỵ nước; chúng kết hợp với dầu và tách khỏi nước. Bởi vì điều này, nước hoặc chất lỏng dựa trên nước không đủ để hoạt động như chất pha loãng cho các loại tinh dầu. Thực hành pha loãng an toàn phải luôn luôn được tuân theo.

Phương pháp hiệu quả

Tinh dầu đôi khi được sử dụng nội bộ theo những cách sau:

  •     Bằng cách thêm tinh dầu vào sinh tố, sữa hoặc đồ uống khác
  •     Bằng cách lấy tinh dầu trong viên nang rau
  •     Bằng cách sử dụng dầu trong công thức nấu ăn hoặc nướng để thay thế các loại thảo mộc và gia vị tươi hoặc khô (bắt đầu với một lượng nhỏ)

Nguồn: https://thesala.vn