Cách thức mùi hương tinh dầu tác động lên não bộ

Tinh dàu tác động lên não bộ như thế nào?

Bạn đã tìm hiểu khá kỹ về công dụng của mỗi mùi hương của các loại thực vật riêng biệt. Liệu bạn đã tìm hiểu cách thức mùi hương đó tác động đến não bộ như thế nào để rồi bạn thay đổi hành vi, thay đổi tâm trạng và tình trạng sức khỏe chưa? Hãy cùng The Sala tham khảo bài viết dưới đây.

Điều gì xảy ra khi bạn hít hương tinh dầu?

limbic system là gì?
Limbic system là gì?

Khi bạn ngửi một mùi hương của tinh dầu, các phân tử tinh dầu sẽ tiếp xúc với khứu giác (olfactory bulb) trong mũi. Hệ thống khứu giác này kết nối với hệ thống thần kinh ngoại biên

Khi các loại tinh dầu được hít vào, hương liệu của chúng được xử lý lần đầu tiên trong hành khứu giác ( olfactory bulb), trong mũi. Các hành khứu giác được kết nối với hệ viền (limbic system) ảnh hưởng đến bộ nhớ và cảm xúc. Mùi hương kích hoạt hạch hạnh nhân (amygdala) làm thay đổi tâm trạng và cảm xúc, tốt hay xấu.

Làm thế nào để chúng ta biết các loại tinh dầu ảnh hưởng đến não và tâm trạng?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại tinh dầu ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Trên thực tế, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (PDQ), “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi hương có thể tạo ra các hiệu ứng đặc biệt đối với chức năng thần kinh và vận động của con người. Mùi hôi có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe nhận thức và kích thích. Những nghiên cứu này cho thấy mùi có thể có các ứng dụng trị liệu trong bối cảnh các điều kiện tâm lý căng thẳng và bất lợi. ”

Các nghiên cứu sâu hơn:

Một nghiên cứu gần đây của Đại học George Washington cho thấy bằng chứng đầy hứa hẹn rằng tinh dầu cam giảm các triệu chứng PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder – Chấn thương tâm lý) ở chuột.

Tinh dầu hoa oải hương được chứng minh là làm giảm sự lo lắng trước phẫu thuật ở những bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu trong một nghiên cứu của Bộ Y tế Mỹ, NYC vào năm 2017.

Một nghiên cứu năm 2017 của Cộng hòa ở Hàn Quốc phát hiện ra rằng hương liệu đã giúp làm giảm căng thẳng cảm nhận và căng thẳng khách quan của bệnh nhân ICU.

Tinh dầu Ylang Ylang đã giúp nâng cao lòng tự trọng của 34 chuyên gia từ một nhóm điều dưỡng người Brazil. Nó cũng đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn như viện trợ cứu trợ cho tim đập nhanh trong một nghiên cứu năm 2014.

Ví dụ về các loại tinh dầu làm thay đổi tâm trạng là gì?

Một lần nữa, phần lớn những gì các nhà khoa học biết về các loại tinh dầu đến từ nhiều nghiên cứu và nghiên cứu. Ví dụ, các loại tinh dầu từ cùng một hệ hoặc cùng gốc hóa học thường có chung các tính chất tương tự. Ví dụ, tinh dầu từ họ thực vật Cupressaceae đã được chứng minh là làm giảm sự căng thẳng (ví dụ: Cypress, Blue Cypress). Tinh dầu từ Monoterpenol (ví dụ: Clary Sage, Geranium, Lavender, Neroli) và Sesquiterpenol (tức là Cedarwood, Sandalwood, Patchouli) là các gia đình hóa học thường cân bằng về mặt cảm xúc và nền tảng.

Khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu ảnh hưởng của tinh dầu lên não, chúng ta có thể tiếp tục phát triển hơn về những lợi ích tự nhiên mà tinh dầu phải cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Contact Me on Zalo