Cách thức tinh dầu tác động đến cơ thể như thế nào?

Cách nhanh nhất để hấp thụ các loại tinh dầu là ngửi mùi thơm của chúng, có tác dụng trực tiếp lên não. Tinh dầu cũng có thể được hấp thu qua da trong khi mát-xa, trong bồn tắm hoặc trong kem. Cả hai cách đều cho phép các loại dầu thấm vàomáu, nơi các đặc tính chữa bệnh của chúng hoạt động hiệu quả.

Các lại tinh dầu dùng để xông

Con người được cho là có khả năng phân biệt hơn 10.000 mùi hương khác nhau. Trong tất cả các giác quan, khứu giác có mối liên hệ trực tiếp nhất với tâm trí và kích thích cảm xúc của chúng ta. Trong thực tế, khả năng nhận biết mùi của chúng ta được kết nối với cảm giác hạnh phúc của chúng ta rằng những người đã mất khứu giác của mình có thể dễ bị các vấn đề như trầm cảm và lo lắng. Toàn bộ khái niệm về hương liệu được bắt nguồn từ cách các mùi hương trực tiếp tương tác với bộ não và hóa học cơ thể của chúng ta.

Chế biến hương liệu

Điều này liên quan đến các con đường phức tạp trong não. Khi chúng ta hít một mùi hương, chúng ta lấy các phân tử thơm liên kết với các tế bào thụ thể trong đường mũi. Ở đây, họ gửi tín hiệu đến bóng khứu giác ở chân trước và chúng được hiểu là một mùi. Các phân tử cũng được hít vào phổi nơi chúng xâm nhập vào máu.

Các phản ứng trên cơ thể

Tinh dầu được biết dến như là một hương liệu có các tác dụng khác nhau. Mùi hương của tinh dầu tác động trực tiếp đến vùng đồi dưới não. Phần đồi dưới của não đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông tin, đóng vai trò trong các hành vi nhận thức của con người. Những hành vi đó rất quan trọng như ra quyết định hay giữ sự tập trung. Cũng chính phần đồi dưới của não sẽ sản xuất những yếu tố liên quan đến thể chất và tình cảm của bạn

 Chuyện gì xảy ra khi cơ thể ngửi mùi tinh dầu?

Khi bạn nghe hương thơm của một loại tinh dầu, các neuron thần kinh được xử lý nhanh chóng đến bộ não để bạn nhận được những lợi ích của thảo mộc có trong tinh dầu.

Cách thức tinh dầu ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
Cách thức tinh dầu ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
  1.  Các phân tử hương tinh dầu đi qua đường mũi, nơi chúng liên kết với các tế bào thụ thể khứu giác trong mũi. Các tế bào gửi thông tin đến bóng khứu giác ở chân của cơ sở.
  2. Não trước diễn giải các xung điện như một mùi và nhanh chóng xử lý và phản hồi mùi thơm với các đặc tính độc đáo của tinh dầu. Các phân tử cũng được đi trực tiếp từ các đường mũi vào phổi, và từ các đường này đi vào máu, góp phần vào hiệu quả chữa bệnh của các loại tinh dầu

Tinh dầu được hấp thu qua da

Tinh dầu pha loãng có thể được hấp thụ vào máu qua da. Nhiều yếu tố làm tác động lượng dầu hấp thụ, bao gồm loại da, nhiệt độ của căn phòng, tinh dầu và liệu pháp cơ sở mà tinh dầu được trộn với có dễ hấp thụ hay không

Khi tinh dầu được kết hợp với massage, nó giúp tăng cường hiệu quả chữa bệnh của các loại dầu vì massage có thể tạo ra trạng thái thư giãn sâu. Khi bạn bị căng thẳng, về mặt thể chất hoặc tình cảm, cơ thể bạn bị kích thích bởi các hoóc-môn khiến bạn mất ngủ và tỉnh táo. Trong trạng thái quá tải này, các quy trình khác chẳng hạn như hệ miễn dịch, sửa chữa tế bào và sự đồng hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bị tạm dừng. Hiệu quả thư giãn của massage giúp hệ thống cơ thể hoạt động hiệu quả trở lại.

Trong thời gian mát-xa bằng hương liệu, bạn hít mùi hương của tinh dầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng dầu gốc cơ bản hoặc pha trộn tinh dầu trong massage  những người nhận được hỗn hợp tinh dầu thường có nhiều lợi ích điều trị hơn. Ví dụ, một ngâm chân với tinh dầu hoa oải hương là thư giãn và chữa bệnh hơn so với một bồn tắm chân chỉ với nước ấm. Tương tự như vậy, massage với các loại tinh dầu được lựa chọn cho đặc tính chữa bệnh cụ thể đã được thể hiện hiệu quả hơn trong chữa bệnh và giảm đau, bao gồm đau sau phẫu thuật, đau ung thư, và đau lưng, hơn là  massage với một loại tinh dầu chưa pha trộn.

Nguồn: https://thesala.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo