Câu chuyện về cuộc sống của tinh dầu

Tinh dầu là các chất dễ bay hơi, có nghĩa là chúng bay hơi và hư hỏng nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng, không khí và nhiệt. Tia cự c tím từ ánh sáng mặt trời đặc biệt có hại cho các loại dầu vì nó có thể gây ra các phản ứng hóa học làm đổi chất trong tinh dầu. Để có được các lợi ích điều trị hoàn chỉnh từ các loại tinh dầu của bạn, hãy lưu trữ chúng một cách chính xác để nó có thể giữ được những thành phần quý từ thực vật.

Bảo quản tinh dầu của bạn như thế nào?

Thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn tối đa hóa tuổi thọ của các loại tinh dầu và tận hưởng đầy đủ các lợi ích của chúng.

Tránh lưu trữ các loại tinh dầu trong hộp nhựa. Nhựa không được khuyến cáo vì nó không phải là hoàn toàn trơ, có nghĩa là theo thời gian các loại tinh dầu sẽ tương tác với nhựa và có thể bị ô nhiễm bởi các thành phần độc hại tiềm ẩn rò rỉ ra khỏi nhựa.

Bảo quản các loại tinh dầu và hỗn hợp tinh dầu trong chai thủy tinh tiệt trùng (hoặc inox) với nắp đậy kín. Chai thủy tinh có màu tối là tốt nhất vì tia cực tím của ánh sáng có thể làm tẩm dầu bằng cách phản ứng với các hóa chất trong dầu. Các chai thủy tinh màu hổ phách, màu xanh đậm, hoặc màu tím đậm sẽ bảo vệ tốt nhất cho các loại tinh dầu của bạn, giữ chúng càng tươi càng tốt.

Cất giữ chai trong tủ thuốc, tránh khỏi ánh sáng trực tiếp và tránh xa nhiệt. Một số loại dầu nhưi dầu cam quýt  nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Ghi chú vào chai ngày nó được mở ra, hoặc hỗn hợp pha chế nhãn mà bạn đã đóng chai với tên của các loại dầu đã được sử dụng và ngày pha trộn được thực hiện.

Chai tinh dầu thiết yếu nên có một ống nhỏ giọt, giúp cho tinh dầu khó bị tràn ra ngoài bị đổ, và dễ dàng hơn để đo lường khi bạn sử dụng. Đây cũng là một thiết bị an toàn tốt trong trường hợp bị trẻ nhỏ cầm được.

Giữ tinh dầu cách xa trẻ em

Mặc dù tinh dầu được pha loãng đúng cách sẽ an toàn với trẻ nhỏ nhưng nếu hỗn hợp đó tiếp xúc với các bộ phận nhạy cảm: mắt, mũi hay bị trẻ nhỏ uống vào thì sẽ gây tổn thương nhất định với những chỗ bị tiếp xúc đó.

Các loại tinh dầu, giống như rượu, rất dễ cháy, vì vậy không bao giờ nên để gần các nguồn gây cháy, chẳng hạn như lửa, bếp lò, nến, hoặc ngọn lửa hở.

Thời hạn sử dụng của mỗi loại tinh dầu
Thời hạn sử dụng của mỗi loại tinh dầu

Biểu đồ trên là hướng dẫn hữu ích về việc bạn nên giữ lại các loại tinh dầu của mình trong bao lâu trước khi chúng được sử dụng tốt nhất. Những hướng dẫn này dựa trên một loại dầu tương đối mới khi bạn mua nó từ nhà cung cấp của bạn (kiểm tra số lô hoặc ngày sử dụng), được mở ra và do đó tiếp xúc với không khí, và được lưu trữ trong điều kiện lý tưởng. Khi một lượng nhỏ tinh dầu như vậy được sử dụng cùng một lúc, các loại dầu thường có trong các chai nhỏ có thể được thay thế khi cần thiết. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ gì về việc làm mới một loại tinh dầu tươi, tránh sử dụng nó trên da (một số loại dầu không gây dị ứng khi mới có thể gây kích ứng da khi bị oxy hóa) hoặc để sử dụng điều trị. Thay vào đó, sử dụng dầu xung quanh nhà, trong một bộ khuếch tán, hoặc thêm vào một chất tẩy rửa hộ gia đình.

Bảo quản dầu nền như thế nào?

Dầu nền thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với các loại tinh dầu. Không giống như các loại tinh dầu, chúng trở có mùi lạ khi chúng bị hỏng. Mũi của bạn sẽ cho bạn biết có nên sử dụng tiếp hoặc dừng lại, và vào thời điểm này, dầu không phù hợp để sử dụng trên da. Lưu trữ dầu nền trong chai thủy tinh tối, tránh ánh sáng và nhiệt.

Nguồn: https://thesala.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo