DIY – Cách làm nước hoa từ tinh dầu chi tiết nhất

Bạn muốn tìm ra cho bản thân một mùi hương riêng biệt không nhầm lẫn với bất cứ ai? Hãy tự tìm cho bản thân một mùi hương riêng biệt là không khó khi bạn sử dụng tinh dầu. Ngoài tác dụng lưu giữ mùi hương, nước hoa từ tinh dầu còn có các tác dụng về tinh thần, giúp bạn tập trung hơn, giải tỏa những lo âu, stress do công việc mang lại! Cùng tham khảo thông tin chi tiết về cách làm nước hoa từ tinh dầu.

Trước khi bắt tay vào làm, bạn nên hiểu rõ hơn một chút về thứ tự lưu hương của nước hoa. Nước hoa thông thường gồm có thứ tự tỏa hương theo thời gian gồm 3 lớp: lớp hương đầu, hương giữa và hương nền (top node, middle node and base node). Đối với các loại nước hoa ngoài thị trường, thời gian lưu hương được quyết định bằng nồng độ nước hoa trong hỗn hợp thường từ 2% – 40% và cho thời gian từ 2 tiếng – 48 tiếng.

Để chọn được hỗn hợp nước hoa ưng ý, bạn chọn ra 3 loại có thứ tự bay hương khác nhau cho 3 giai đoạn: top node, middle node và base node.  Ngoài ra, bạn cũng chọn sẵn một chai đựng nước hoa thành phẩm tối màu để hạn chế việc biển đổi chất của nước hoa do tác động của ánh sáng mặt trời. Bạn có thể dùng chai dạng xịt hoặc lăn tùy theo ý thích cá nhân. Về đặc điểm của chai lăn thường cho mùi hương dày hơn.

bao quan tinh dau nuoc hoa
Bảo quản tinh dầu nước hoa bằng chai tối màu để ngăn tác động của ánh sáng mặt trời

Để tạo ra mùi hương riêng biệt thì bạn không nên dùng 1 loại tinh dầu, thay vào đó nên sử dụng hỗn hợp nhiều loại khác nhau. Việc này không chỉ tạo ra mùi hương riêng biệt mà còn giúp bạn lưu giữ mùi lâu hơn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo ra các mùi cơ bản cho bạn tham khảo.

Nước hoa từ tinh dầu là sản phẩm từ thiên nhiên nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng, an toàn cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn có làn da nhạy cảm hay có những phản ứng tiêu cực với nước hoa thương mại thì đây chính là sản phẩm bạn cần tìm.

Cách tạo nước hoa từ tinh dầu

1 Lớp hương nền (base node)

Các loại hương thuộc tính thổ, mộc lưu giữ mùi hương tốt hơn. Bạn cũng có thể phá cách bằng các loại hương ngọt: hạnh nhân hoặc nho.

17 giọt tinh dầu bưởi cho bạn cảm giác tươi mát và đầy năng lượng.

25 giọt tinh dầu hoa hồng  sẽ cho bạn thêm phần lãng mạn

20 giọt tinh dầu cam đất sẽ cho bạn một lớp hương nền gợi cảm.

  1. Lớp hương giữa (Middle Node)

Đây là phẩn chiếm nhiều hương liệu của bạn nhất (50% – 80% thời gian lưu hương! The Sala xin hướng dẫn một số cách phối hương cho bạn:

14 giọt tinh dầu gừng nếu bạn muốn lớp hương này tiếp thêm sinh lực

10 giọt tinh dầu chanh nếu bạn muốn một không khí lãng mạn

Hoặc 15 giọt tinh dầu ngọc lan tây (Ylang Ylang) sẽ cho bạn một mùi hương gợi cảm.

Lớp hương đầu (Top Node)

Cuối cùng chính là lớp hương đầu tiên (Top Node). Đây là mùi hương đầu tiên mà bạn sẽ nghe thấy khi mở chai nước hoa ra. Chúng thường chiếm 5% – 20% thời gian lưu hương. Một số người thích mùi hương trái cây, bạc hà. Nếu bạn muốn sự khác biệt thì có thể thử những cách sau.

10 giọt tinh dầu hương bài cho bạn thêm năng lượng.

10 giọt tinh dầu gỗ tuyết tùng sẽ cho bạn cảm giác gợi cảm, mang tính mộc!

Cuối cùng bảo quản và sử dụng nước hoa từ tinh dầu

Sau khi được hỗn hợp mùi hương của bạn, nếu bạn đã ưng ý thì thêm vào phần hỗn hợp ở trên rượu hoặc cồn. Tùy theo thời gian bạn muốn lưu hương mà cho thêm rượu hoặc cồn. Nếu là cồn bạn nên chọn loại cồn 70 nhưng riêng tôi lấy 30ml rượu voka cho số lượng 60 giọt tinh dầu ở trên. Đặc điểm của rượu Voka là vì không mùi, nếu bạn dùng rum thì sẽ cho ra mùi hương đặc trưng. Để chắc chắn tạo ra mùi hương thích hợp với cơ thể hãy thử nghiệm với tỷ lệ nhỏ trước.

tinh dau nuoc hoa
Có thể dùng cồn 70, voka hoặc rum để làm dung môi nước hoa

Về thời gian lưu hương được quyết định bởi phần trăm của tinh dầu và dung môi.

  • 2% – 4% tinh dầu: 2 tiếng
  • 5% – 12% tinh dầu: 4 – 5 tiếng
  • 12% – 20% tinh dầu: 5 – 8 tiếng
  • 20% – 40% tinh dầu: 10 tiếng (vẫn lưu hương trong thời gian 48 tiếng)

Thêm một chi tiết về quy đổi thể tích nữa để tiện cho các bạn tính toán:

  • 1 ml tinh dầu = 20 giọt.
  • 5 ml tinh dầu = 100 giọt
  • 1 teaspoon (tsp) = 5 ml
  • 1 tbsp = 15 ml
  • 1 oz (ounce) = 30ml

Cách sử dụng nước hoa từ tinh dầu

Bạn nên lắc đều trước khi sử dụng để các thành phần hòa quyện lại với nhau. Nếu bạn đủ kiên nhẫn, hãy cất dung dịch nước hoa ở trên nơi bóng râm, mát mẻ khoảng 1 tháng. Như thế mùi hương sẽ bền và không nồng.

Một vài người thích sử dụng dầu jojoba và sáp ong thay cho dung môi ở trên. Loại nước hoa được pha bằng cách này thích hợp sử dụng ở các vùng nóng, nhiệt đới gió mùa hơn so với các vùng lạnh vì có nguy cơ bị đông cứng lại. Nếu thời tiết của bạn thích hợp cho loại này thì có thể sử dụng cách này.

Phương pháp pha: 20ml sáp ong, 20ml tinh dầu jojoba, 27-32 giọt dầu gỗ đàn hương, 27-32 giọt dầu vani, 25-30 giọt dầu bưởi và 20-25 giọt tinh dầu cam Bergamot.

Bắt đầu bằng cách nghiền và làm nóng sáp ong trong lò hơi trên lửa nhỏ. Sau đó thêm dầu Jojoba cho đến khi trộn kỹ. Để hỗn hợp nguội dưới 48 độ C và sau đó tiến hành thêm phần còn lại của tinh dầu ở trên. Cách bảo quản như ở trên.

Video #DIY – Làm thế nào để tạo nước tại nhà từ tinh dầu?

Trả lời

Contact Me on Zalo