Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là các hợp chất dễ bay hơi được chưng cất hoặc ép từ thực vật có mùi thơm. Thuật ngữ không ổn định có thể là mới đối với bạn trong bối cảnh này. Thuật ngữ này chỉ có nghĩa là các hợp chất tinh dầu bay hơi trong không khí.

Tinh dầu được gọi là dầu vì trong thời gian đầu phát hiện ra chúng, chúng có tinh chất không tan trong nước, nổi trên mặt nước và tan trong dầu.

Các phân tử trong tinh dầu rất nhỏ. Thực tế này là làm cho chúng dễ bay hơi hoặc dễ dàng bốc hơi. Khi thoa tinh dầu trực tiếp lên da, bạn sẽ thấy rằng các phân tử nhỏ của chúng hấp thụ và đồng hóa vào cơ thể một cách dễ dàng. Mặc dù chúng là các loại dầu, nhưng hầu hết các loại tinh dầu không có tính chất dầu khi chạm vào.

Tinh dầu là cơ chế bảo vệ tự nhiên của thực vật. Chúng được sản xuất bởi thực vật này để có ích theo nhiều cách:

 • Giúp xua đuổi côn trùng săn mồi.
 • Giúp chúng thu hút côn trùng giúp cây thụ phấn.
 • Giúp thực vật chống lại những thiệt hại gây ra bởi ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.
 • Giúp giữ cho các tế bào của cây khỏe mạnh bằng cách bảo vệ nó khỏi vi khuẩn, nấm và vi khuẩn tấn công.
 • Giúp chữa lành tổn thương tế bào do động vật ăn cỏ.

Tinh dầu là hợp chất đậm đặc. Thường thì chúng mạnh hơn 50 loại 70 lần so với thảo dược. Một ví dụ thường được trích dẫn là một giọt tinh dầu bạc hà có tác dụng mạnh như 28 tách trà lá bạc hà.

Mỗi loại tinh dầu đều xử lý nhiều căn bệnh thường không liên quan đến nhau. Tinh dầu có thể có hàng trăm hợp chất hoặc thành phần khác nhau tạo nên thành phần hóa học đặc trưng. Ví dụ, hoa oải hương có hơn 200 thành phần hóa học. Hồ sơ hóa học này góp phần vào tập hợp sử dụng trị liệu đa dạng của hoa oải hương từ việc hỗ trợ giấc ngủ ngon cho đến giúp làm dịu làn da bị kích thích.

Sản xuất tinh dầu

Tinh dầu được sản xuất cho nhiều mục đích và từ nhiều bộ phận của cây. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được chưng cất bằng hơi nước hoặc được ép lạnh từ chất thực vật. Tinh dầu có thể được tìm thấy trong lá, vỏ cây, rễ, thân, quả, hạt…

Chưng cất hơi nước

Tinh dầu đều dễ bay hơi (chúng bay hơi trong không khí) và kỵ nước (chúng tách ra khỏi nước). Những đặc điểm này cho phép dùng phương pháp chưng cất hơi nước để chiết suất tinh dầu.

Hầu như tất cả các loại tinh dầu được chưng cất hơi nước. Trong phương pháp này, thực vật được nén và đặt trong buồng kín. Hơi nước được buộc vào buồng từ phía dưới và qua vật chất. Hơi nước thoát ra khỏi đỉnh buồng chứa các loại tinh dầu (vì các loại dầu dễ bay hơi). Khi điều này đi qua một hệ thống làm mát, nước và dầu tách ra (vì các loại dầu là kỵ nước).

Có thể hữu ích khi biết rằng nước từ quá trình này cũng có giá trị. Nước giữ lại bản chất của thực vật. Và các nhà phân phối bán nó dưới dạng hydrosol, hydrolat hoặc thảo dược chưng cất.

Ép lạnh

Phương pháp ép lạnh được sử dụng cho trái cây có múi. Trong phương pháp này, các loại tinh dầu được chiết xuất từ ​​vỏ trái cây với áp lực và nước.

Vỏ trái cây được tách ra để mở các túi dầu có chứa tinh dầu. Sau đó, nước được phun qua trái cây để thu thập các loại tinh dầu từ vỏ. Hỗn hợp nước này sau đó được lọc và dầu được tách ra khỏi nước và được thu thập.

Phương pháp sản xuất khác

Chiết xuất dung môi: Phương pháp này thường được sử dụng để tạo ra tuyệt đối và resinoids không phải là tinh dầu kỹ thuật. Phương pháp này hoạt động bằng cách tách các hợp chất hòa tan khỏi nguyên liệu thực vật với sự hỗ trợ từ một dung môi tinh khiết (như rượu ethyl). Dung môi sau đó được thu hồi từ hợp chất bằng cách sử dụng chưng cất chân không và phần còn lại được gọi là concrete. Concrete này sau đó được xử lý để tạo ra tinh dầu tuyệt đối hoặc resinoid.

CO2 siêu tới hạn: Đây là một phương pháp tương đối mới sử dụng carbon dioxide trong quá trình kiểm soát nhiệt độ và áp suất. Quá trình này tương tự như chưng cất hơi nước trong đó CO2 được sử dụng thay cho hơi nước. Khi CO2 đi vào buồng điều áp, nó có đặc tính lỏng mặc dù nó ở trạng thái khí. Đặc tính này cho phép nó hoạt động như một dung môi và chiết xuất các loại tinh dầu từ thực vật. Nó làm điều này mà không cần nhiệt trong chưng cất hơi nước và không có dung môi cần thiết để chiết dung môi. Phản hồi được trộn lẫn về việc liệu phương pháp này có vượt trội hơn so với chưng cất hơi nước bởi vì các tài liệu khoa học chưa bắt kịp với công nghệ.

Enfleurage: Đây là một phương pháp sản xuất tinh dầu được phát triển vào thế kỷ 18. Nó được thực hiện bằng cách ngâm nguyên liệu thực vật trong các chất béo từ thực vật hoặc động vật không mùi. Thời gian trôi qua, các loại tinh dầu từ nguyên liệu thực vật được hấp thụ vào chất béo và quá trình này thường được lặp lại với nguyên liệu thực vật “tươi”. Ngày nay phương pháp này được coi là không phổ biến và không hiệu quả.

Tại sao nên sử dụng tinh dầu?

Tinh dầu đã được dựa trên trong suốt lịch sử vì lợi ích trị liệu và dược phẩm của chúng. Chúng giúp chúng ta chữa lành nhanh hơn, cảm thấy khỏe mạnh hơn và chúng hỗ trợ sức sống của chúng ta một cách rất tự nhiên và nhẹ nhàng.

Liệu pháp mùi hương không phải là thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề về tinh thần và thể chất. Thay vào đó, liệu pháp mùi hương là một liệu pháp bổ sung hữu ích có thể được sử dụng cùng với các phương pháp y học truyền thống.

Tinh dầu hỗ trợ cơ thể theo những cách sau:

 • Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc và thư giãn bằng cách làm dịu căng thẳng, giảm căng thẳng, tâm trạng phấn chấn và tăng cảm xúc tích cực
 • Thúc đẩy sự trao đổi chất và thanh lọc lành mạnh cho cơ thể
 • Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giảm đau dạ dày thường xuyên
 • Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và chức năng hô hấp đồng thời bảo vệ chống lại các mối đe dọa theo mùa và môi trường
 • Hỗ trợ chức năng cơ và khớp
 • Cải thiện sự xuất hiện của da và làm dịu các kích ứng da thường xuyên

Bảo vệ tế bào

Trong tự nhiên, tinh dầu là cơ chế bảo vệ thực vật và tế bào. Như chúng ta đã học về sinh học, các khối xây dựng của cơ thể chúng ta rất giống với thực vật; chúng tôi được tạo ra từ các tế bào. Vì vậy, khi các loại tinh dầu đi vào cơ thể chúng ta, chúng sẽ hoạt động cho chúng ta tương tự như chúng làm cho cây trồng.

Chúng có thể chiến đấu chống lại các mối đe dọa bên ngoài các tế bào của chúng ta và cấu trúc phân tử nhỏ gọn của chúng có thể xâm nhập màng tế bào của chúng ta để chống lại các mối đe dọa bên trong các tế bào của chúng ta.

Bảo quản tinh dầu

Thời hạn sử dụng

Hầu hết các loại tinh dầu được chăm sóc tốt đều có thời hạn sử dụng lâu dài và tồn tại trong nhiều năm sau khi chúng được mở. Dầu có múi, có chứa thành phần nhạy cảm, có thể bị oxy hóa sau một vài năm.

Tất cả các loại tinh dầu nên tránh xa ánh sáng, tiếp xúc lâu với không khí và cực đoan về nhiệt độ để giúp chúng duy trì hiệu quả. Tinh dầu được bán trong chai thủy tinh màu hổ phách để lọc ánh sáng. Tốt nhất nên bảo quản tinh dầu trong tủ lạnh. Đặc biệt là các loại dầu có múi.

Một số loại tinh dầu không mất chất lượng theo thời gian. Hoắc hương là một ví dụ về một loại dầu trở nên tốt hơn theo tuổi. Patchouli càng dài, nó càng phức tạp và thơm. Cần lưu ý rằng nó vẫn nên được chăm sóc trong các phương pháp tương tự như đã đề cập ở trên để duy trì tiềm năng của nó.

Lưu ý về nhựa

Nhiều loại tinh dầu hòa tan nhựa được sản xuất từ hóa dầu. Tinh dầu chanh đặc biệt được biết là có đặc tính này. Bởi vì điều này, bạn nên tránh để tinh dầu của bạn tiếp xúc với nhựa. Chúng phải luôn được lưu trữ trong các thùng chứa thủy tinh. Nếu bạn đang sử dụng pipet, thì lý tưởng nhất là chúng phải được làm bằng thủy tinh.

Nếu bạn đang thực hiện các công thức nấu ăn với các loại tinh dầu khác như thuốc xịt và pha loãng, thì bạn cũng nên sử dụng chai thủy tinh màu hổ phách. Chai thủy tinh màu hổ phách sẽ giúp bảo quản tính toàn vẹn của các loại dầu.

Nguồn: https://thesala.vn