Lịch sử của liệu pháp hương liệu – Aromatherapy

Aromatherapy

Aromatherapy là gì?

Aromatherapy là biện pháp sử dụng mùi hương để tác động lên não bộ nhằm tăng cường hiệu quả chữa bệnh. Ngoài ra, phương pháp Aromatherapy cũng được người dân sử dụng hàng ngày: xông tinh dầu, chữa bệnh, massage, xua đuổi côn trùng.

Lịch sử của Aromatherapy

Người cổ đại sử dụng tinh dầu
Người cổ đại sử dụng tinh dầu

Việc sử dụng các loại cây có mùi hương đã xuất hiện từ thời đồ đá mới. Người ta cho rằng “smudging” là hình thức sớm nhất của điều trị hương hiệu, và rất có thể là các pháp sư và linh mục là những người điều trị bằng hương liệu và nước hoa đầu tiên. Cây thuốc có mùi hương đã tìm thấy trong các ngôi mộ có niên đại từ tám mươi nghìn năm; tuy nhiên, việc sử dụng tinh dầu nguyên chất như chúng ta biết phương pháp chưng cất tinh dầu.

Các thiết bị đầu tiên cho các loại dầu chưng cất đã được tìm thấy trong Thung lũng Indus cổ đại có niên đại 3000 trước Công nguyên, nơi các thiết bị chưng cất và đồ đựng nước hoa được tìm thấy. Kể từ đó, thực vật thơm đã được sử dụng trong mọi khía cạnh của văn hóa Ấn Độ, bao gồm các liệu pháp làm đẹp, nước hoa, thực hành dược liệu, làm sạch và tắm lễ nghi và nghi thức tôn giáo. Theo truyền thống, Mật thừa Ấn Độ đã được sử dụng để xức dầu cho cơ thể bằng dầu để quyến rũ và khơi dậy niềm đam mê. Vedas, được biết đến như là văn bản thiêng liêng cổ xưa nhất, chứa các công thức cho thực vật thơm. Rig Veda có hướng dẫn cách sử dụng hơn 700 cây thơm, bao gồm spikenard, myrrh, gỗ đàn hương, gừng, quế và rau mùi. Con người được coi là một phần của thiên nhiên, và việc chuẩn bị thuốc chữa bệnh thực vật được coi là một nghệ thuật và nghi thức thiêng liêng. Y học Ayurvedic là một trong những dạng thuốc lâu đời nhất được thực hành liên tục từ thời cổ đại.

Năm 1868, các loại dầu thơm tổng hợp đầu tiên được sản xuất. Những loại nước hoa tổng hợp này được coi là không thích hợp cho việc sử dụng thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Các nhà hóa học bắt đầu cô lập các thành phần hoạt tính trong các cây thơm và sản xuất chúng tổng hợp. Sản xuất thuốc hóa học hoạt động mạnh mẽ hơn và rẻ hơn để sản xuất. Khi khoa học trở nên tinh vi hơn, các loại thảo mộc và tinh dầu được thay thế bằng thuốc tổng hợp.

Đến năm 1900, các bác sĩ đã quen với việc sử dụng hóa chất tổng hợp, và dầu thơm gần như biến mất hoàn toàn vào đầu thế kỷ XX.

Vào giữa thế kỷ XX, đã có một sự quan tâm mới trong các loại tinh dầu, và chúng được sử dụng rộng rãi như hương liệu, nước hoa, mỹ phẩm và nguồn cung cấp vệ sinh hộ gia đình. Tinh dầu thường được sử dụng trong y học và trong một loạt các sản phẩm dược phẩm để che giấu mùi mạnh của các hóa chất.

Năm 1964, bác sĩ phẫu thuật quân đội Pháp Jean Valnet đã xuất bản cuốn Thực hành hương liệu (The Practice of Aromatherapy), được viết cho người dân cũng như các chuyên gia y tế.

Valnet đã sử dụng tinh dầu để điều trị những người lính bị thương và thấy chúng có hiệu quả cao trong điều trị vết thương và bỏng.

Trong thời gian này, Madame Maury, một nhà sinh hóa học người Anh bị ảnh hưởng bởi nghiên cứu của Valnet, đã viết Bí mật của cuộc sống và tuổi trẻ (The Secret of Life and Youth), một cách tiếp cận toàn diện để làm đẹp bằng cách sử dụng hương liệu.

Massage là một phương án Aromatherapy

Cuốn sách của Robert Tisserand, The Art of Aromatherapy, được xuất bản ở Anh năm 1977, là cuốn sách đầu tiên kết hợp các phương pháp tiếp cận y học và bí truyền với hương liệu.

Kể từ đó, các phương pháp, hiệu quả của phương pháp Aromatherapy được mọi người khám phá và tìm hiệu quả. Phương pháp Aromatherapy ngày nay được các spa, chuyên viên sử dụng phổ biến và ngày càng phát triển.

Trả lời

Contact Me on Zalo