Muỗi sợ tinh dầu gì? Có nên sử dụng DEET?

Tinh dầu chống muỗi

Tận hưởng sự thoải mái của không gian và cảm giác tự do khi ngủ nhiều người lựa chọn ngủ không cần mùng (màn) và đây cũng là cơ hội để muỗi đốt chúng ta. Trên thị trường có nhiều tinh dầu, sản phẩm thương mại có thể đuổi muỗi nhưng để tìm về một sản phẩm thiên nhiên chống muỗi – như một loại thiên địch – lại có nhiều sự lựa chọn. Câu hỏi đặt ra là muỗi sợ tinh dầu nào?

Muỗi sợ các loại tinh dầu: Tinh dầu sả chanh, khuynh diệp, lavender, bạc hà, tràm, tràm trà…

Tại sao muỗi lại sợ những loại tinh dầu này?

Trong tinh dầu sả có hợp chất citronella, citronellol và geranilol có tác dụng đuổi muỗi. trong tinh dầu khuynh diệp cũng có các hợp chất khiến muỗi sợ. Về Lavender khác với các loại trên, chúng an toàn hơn khi sử dụng cho trẻ em.

Để sử dụng chống muỗi hiệu quả, bạn có thể sử dụng phương án xông hơi, khuếch tán, bôi lên quần ảo hay trực tiếp lên da.

Tại sao không nên dùng các sản phẩm có chứ DEET?

Phản ứng đầu tiên khi bạn nghĩ đến các sản phẩm thương mại chống muỗi là nhang muỗi, là thuốc xịt diệt côn trùng, là kem bôi tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị tiện lợi. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Journal of Insect Science looked đã xem xét hiệu quả của thuốc chống muỗi phun, cũng như các thiết bị đeo để tránh muỗi.

Cuối cùng, nghiên cứu kết luận rằng mặc dù các vòng đeo tay hầu như không hiệu quả trong việc bảo vệ chống muỗi đốt, thuốc xịt có chứa DEET và PMB đều là thuốc chống côn trùng hiệu quả khi được sử dụng với nồng độ đủ. Mặc dù hiệu quả của nó trong việc đẩy lùi muỗi, tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng DEET có khả năng có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể con người.

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí Scientific Reports đã kiểm tra hai tuyên bố được báo cáo: DEET ức chế sản xuất acetylcholinesterase (AchE) và nó có các tính chất gây ung thư tiềm năng.

Nghiên cứu cho thấy rằng nghiên cứu của họ đã chứng minh bằng chứng đáng kể đã chứng minh DEET kích thích các tế bào nội mô, thúc đẩy sự hình thành mạch máu – hình thành các mạch máu mới – một quá trình có thể làm tăng sự phát triển của khối u. Ngoài ra, DEET ức chế AchE làm tăng khả dụng sinh học acetylcholine, tăng cường hơn nữa sự hình thành mạch máu và tăng trưởng khối u tiềm năng kết quả.

Ngoài ra, một nghiên cứu được tiến hành vào những năm 1980 tại nhân viên Vườn Quốc gia Everglade để xác định ảnh hưởng của DEET cho thấy một phần tư các đối tượng thử nghiệm có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe do tiếp xúc với hóa chất với DEET, bao gồm phát ban, kích ứng da, tê hoặc đốt môi, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và khó tập trung.

Một nhà dược học tại Đại học Duke, Mohamed Abou-Donia nhận thấy rằng việc tiếp xúc DEET thường xuyên và kéo dài có thể dẫn đến tử vong tế bào não và thay đổi hành vi, cuối cùng kết luận rằng con người nên cố gắng tránh sử dụng DEET.

Từ tất cả các thông tin này, rõ ràng là thuốc chống côn trùng có chứa DEET là các lựa chọn mua được hiệu quả nhất, và hầu hết các cá nhân không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ tiêu cực của chúng khi sử dụng các chất chống côn trùng.

Tuy nhiên, với nguy cơ gây ra những tác dụng phụ tiềm ẩn và sự phong phú của các lựa chọn tự nhiên  như tinh dầu có thể được sử dụng để đẩy lùi muỗi và điều trị vết cắn của côn trùng, đáng xem xét thử một phương án thay thế tự nhiên.

Nguồn: https://monq.com/eo/essential-oil-guide/essential-oils-mosquitos/

Trả lời

Contact Me on Zalo