Tinh dầu có nồng độ cao và không bao giờ được bôi tại chỗ mà không được pha loãng trong dầu nền.

Không có pha loãng dứt khoát, “chính xác” cho một loại tinh dầu. Sự pha loãng thích hợp cho một loại tinh dầu là chủ quan dựa trên loại dầu cụ thể bạn đang sử dụng và mục đích dự định.

Trong liệu pháp mùi hương, độ pha loãng lý tưởng cho một loại tinh dầu là nồng độ thấp nhất có thể mang lại lợi ích trị liệu dự định và tránh các phản ứng bất lợi. Trong trường hợp tỷ lệ điều trị này giữa lợi ích và phản ứng thấp, nên tránh dùng tinh dầu.

Bài viết này nhằm cung cấp một sự hiểu biết ngắn gọn về một số cân nhắc hữu ích khi xác định độ pha loãng thích hợp.

Hướng dẫn pha loãng chung

Dưới đây là hướng dẫn pha loãng chung thường được cung cấp bởi các nhà trị liệu bằng hương thơm:

Đối với trẻ sơ sinh, nên pha loãng ít hơn 0,5%. Điều này tương đương với 3 – 5 giọt trong 30ml dầu nền.

Đối với trẻ em 2 – 5 tuổi, nên pha loãng ít hơn 1%. Điều này tương đương với 6 – 9 giọt tinh dầu cho 30ml dầu nền.

Đối với người mang thai hoặc người già, nên pha loãng từ 1,5% trở xuống. Điều này tương đương với 9 – 12 giọt tinh dầu đến 30 ml dầu nền.

Đối với sử dụng chung, nên pha loãng 2,5% đến 5%. Độ pha loãng 5% tương đương với 30 – 45 giọt tinh dầu cho 30ml dầu nền.

Các thông tin mâu thuẫn

Nếu bạn đã tìm hiểu về các loại tinh dầu trong một thời gian, bạn có thể đã gặp phải thông tin mâu thuẫn và ngoại lệ đối với hướng dẫn ở trên. Hướng dẫn pha loãng ở trên là một lời giải thích phù hợp, nguyên tắc để thúc đẩy sử dụng an toàn các loại tinh dầu. Tuy nhiên, hướng dẫn này không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số loại tinh dầu, ví dụ như Patchouli, được coi là an toàn trên độ pha loãng được liệt kê. Và, mặc dù không được khuyến nghị, đôi khi bạn có thể thấy rằng một số loại tinh dầu nhất định như Hoa oải hương, Hoa cúc, Hoa cúc La Mã và Trà cây được sử dụng không pha loãng trong liệu pháp hương thơm khi một giọt được áp dụng vào vị trí mục tiêu của cơ thể.

Mặt khác, một số loại dầu như Cinnamon Bark, chỉ an toàn dưới mức pha loãng 0,07%. Độ pha loãng này tương đương với khoảng 4 giọt Cinnamon Bark trong 8 fl oz (hoặc 1 cốc) dầu nền. Và tùy thuộc vào mức độ cụ thể của Cinnamaldehyd, Eugenol và Safrole trong chai Cinnamon Bark của bạn, độ pha loãng này có thể quá cao.

Các yếu tố cần xem xét

Sự thật là có nhiều yếu tố phức tạp và phức tạp để xem xét khi xác định độ pha loãng phù hợp. Không có cách tiếp cận “một kích thước phù hợp với tất cả”. Sự hiểu biết của bạn về các yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có học thức:

chất lượng của tinh dầu

độc tính của các thành phần của dầu

tiềm năng của một loại dầu để kích hoạt phản ứng bất lợi cho da

độ tuổi, giới tính, chủng tộc và giai đoạn sức khỏe của người tiêu dùng

diện tích bôi trên cơ thể

Chất lượng tinh dầu

Mục đích của việc pha loãng tinh dầu là để giảm rủi ro và duy trì sử dụng an toàn. Và nền tảng của việc sử dụng an toàn với các loại tinh dầu là chất lượng.

Tinh dầu của bạn phải nguyên chất 100% và không chứa chất độn, thuốc trừ sâu, hóa chất hương liệu hoặc tổng hợp. Nó nên được mua từ một nhà cung cấp đáng tin cậy, cung cấp thông tin chi tiết về các loại tinh dầu cụ thể mà bạn đã mua. Bạn nên cảm thấy tự tin rằng bạn đang sử dụng các loại tinh dầu không có chất gây ô nhiễm và chất pha trộn. (Xem Chất lượng tinh dầu để biết thêm thông tin.)

Ngoài ra, tuổi của tinh dầu có thể làm giảm chất lượng. Dầu có khả năng oxy hóa theo tuổi mà khi bôi tại chỗ có thể gây ra phản ứng bất lợi cho da. (chẳng hạn như Vitamin E, có thể ổn định sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa.)

Độc tính

Độc tính xảy ra khi một hợp chất xâm nhập vào một sinh vật, chẳng hạn như cơ thể người và đạt đến mức có khả năng gây ra tổn hại cho cơ thể. Thành phần tinh dầu có thể gây độc tính khi chúng đạt đến nồng độ nhất định trong cơ thể.

Nhưng đừng để từ độc tính làm bạn sợ; tất cả các chất đều độc hại ở một mức độ nào đó. Ngay cả nước, dường như vô hại, có thể trở nên độc hại đối với một người khi vượt quá mức cơ thể có thể xử lý. Với sự hiểu biết về độc tính của một số thành phần dầu nhất định, bạn có thể cảm thấy tự tin khi đưa ra quyết định phù hợp.

Ví dụ, tinh dầu bạc hà (Mentha × piperita) có khả năng gây độc tính dựa trên mức độ của các thành phần tinh dầu bạc hà và pulegone. Do hồ sơ hóa học điển hình của Peppermint, Tisserand khuyến nghị mức độ sử dụng da tối đa là 5,4% do độc tính.

Tỷ lệ sử dụng da tối đa của Tisserand giả định sử dụng tại chỗ 30 ml của một sản phẩm mỹ phẩm thành phẩm (ví dụ: sữa dưỡng thể, dầu cơ thể) bao gồm tinh dầu. Thể tích 30 mL này được coi là lượng tối đa của một ứng dụng mỹ phẩm trong một ngày. Giả định này là cơ bản để hiểu.

Hãy nhớ rằng pha loãng đã được tính toán để hạn chế liều để tránh độc tính. Nếu mục đích sử dụng của bạn không có ý nghĩa theo giả định 30 ml / ngày này, thì độ pha loãng cao hơn hoặc thấp hơn 5,7% có thể được chấp nhận. Ví dụ: nếu bạn biết tổng khối lượng sử dụng của mỹ phẩm, bao gồm tinh dầu bạc hà pha loãng, sẽ là 40 ml / ngày thay vì 30 ml / ngày giả định, có thể tránh được độc tính với độ pha loãng 4,3% hoặc thấp hơn [(30/40) × 5,7]. Tương tự, đối với tổng thể tích ứng dụng là 10 mL / ngày, độc tính có thể tránh được với độ pha loãng 17,1% hoặc thấp hơn [(30/10) × 5,7].

Phản ứng có hại cho da

 

Phản ứng bất lợi trên da là một loại độc tính. Các loại phản ứng chính là kích thích, mẫn cảm và nhạy cảm ánh sáng. Tinh dầu giàu phenol và aldehyd đặc biệt được biết là gây ra phản ứng da.

Kích ứng – Một số thành phần tinh dầu nhất định có thể gây kích ứng da nếu không được pha loãng đúng cách. Kích ứng thường xuất hiện dưới dạng đỏ hoặc tối tùy thuộc vào màu da. Kích ứng là một phản ứng viêm ngay lập tức có thể đảo ngược một khi chất gây ra kích ứng đã được loại bỏ. Một phương pháp điển hình để giảm bớt các triệu chứng là sử dụng dầu thực vật nguyên chất trên da để làm loãng thêm chất này.

Nhạy cảm – Loại phản ứng da này là những gì chúng ta thường gọi là phản ứng “dị ứng”. Khi một chất được cơ thể công nhận là chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ kích hoạt giải phóng histamine để đáp ứng. Nhạy cảm dẫn đến đỏ da cho da sáng hoặc tối cho da tối. Nhạy cảm rất khó dự đoán vì nó thay đổi theo từng cá nhân. Trong ba loại phản ứng bất lợi trên da, mẫn cảm là phổ biến nhất.

Quang hợp – Một số loại tinh dầu, đặc biệt là dầu cam quýt, có thành phần quang độc gây ra cảm quang. Độc tố quang học có nghĩa là thành phần làm cho da nhạy cảm hơn bình thường với ánh sáng mặt trời và đèn UV trong 12 -24 giờ. (Xem Tinh dầu Phototoxic để biết thêm thông tin.)

Không giống như các tính toán độc tính ở trên nơi giới hạn da có thể dao động dựa trên khối lượng ứng dụng, không nên vượt quá giới hạn da khi có thể xảy ra phản ứng bất lợi cho da.

Với các phản ứng bất lợi trên da, liều dùng không liên quan; đó là sự tập trung quan trọng nồng độ của sản phẩm là những gì sẽ kích hoạt phản ứng bất kể khối lượng ứng dụng được áp dụng và bất kể khu vực của da được che phủ.

Lấy ví dụ, tinh dầu Bergamot (Citrus bergamia) có mức độ sử dụng da tối đa là 0,4% do nhiễm độc quang. Nếu một sản phẩm mỹ phẩm có độ pha loãng của Bergamot trên 0,4%, thì đó là chất quang học không kém bất kể bạn che phủ một cm vuông trên da hay bạn che phủ toàn bộ cơ thể.

Tuổi, giới tính, chủng tộc, giai đoạn sức khỏe

Các yếu tố sau đây về người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến quyết định pha loãng của bạn:

Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ có xác suất phản ứng bất lợi trên da cao hơn “do sự non nớt của da.”

Phụ nữ có khả năng bị ảnh hưởng bất lợi cao hơn 3 – 4 lần so với nam giới.

Mẫn cảm với sự nhạy cảm ánh sáng thay đổi theo chủng tộc và sắc tố da. Nhìn chung, những người có nguy cơ bị cháy nắng cao hơn có khả năng bị ảnh hưởng bởi độ nhạy sáng cao hơn. Các loại nhạy cảm khác không thay đổi theo chủng tộc.

Một số loại tinh dầu nên tránh trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Da bị tổn thương hoặc bị viêm dễ bị xâm nhập bởi các loại tinh dầu và do đó dễ bị phản ứng bất lợi của da.

Những người có làn da nhạy cảm nên xem xét độ nhạy cảm của họ khi tính toán độ pha loãng.

Tinh dầu có thể có tương tác với thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

Diện tích bôi trên cơ thể

Vùng dự định của vùng phủ trên cơ thể tác động đến sự pha loãng. Nói chung, tỷ lệ tinh dầu thấp hơn nên được sử dụng khi tỷ lệ phần trăm cao hơn của cơ thể được dự định sẽ được bảo hiểm. Và, tỷ lệ cao hơn các loại tinh dầu có thể được ưa thích cho các ứng dụng mục tiêu.

Trong trường hợp có thể có phản ứng bất lợi cho da, tỷ lệ tinh dầu không được vượt quá mức sử dụng da tối đa bất kể vùng da được che phủ.

Những yếu tố khác

Nếu có nhiều hơn một loại tinh dầu trong hỗn hợp có chứa thành phần phototoxic, chúng có thể có tác dụng tổng hợp. Hiệu ứng này sẽ cần được xem xét khi tính toán độ pha loãng.

Một hiệu ứng hỗn hợp tương tự có thể xảy ra với các thành phần có khả năng gây độc tính hoặc phản ứng bất lợi cho da.

Thử nghiệm trên da có thể hữu ích nếu bạn không chắc chắn về sự an toàn của một loại tinh dầu hoặc hỗn hợp duy nhất. Thử nghiệm vá da là một cách an toàn để xác nhận xem dầu có thể gây ra phản ứng bất lợi trên da của bạn hay không.

Hiệp hội nước hoa quốc tế tạo ra sự khác biệt giữa các sản phẩm mỹ phẩm được rửa sạch và bỏ đi. Về lý thuyết, độ pha loãng có thể khác nhau giữa các loại sản phẩm này vì các thành phần của sản phẩm tẩy rửa (ví dụ: dầu gội, xà phòng) ít có cơ hội thấm vào da khi so sánh với các sản phẩm còn lại (ví dụ, kem dưỡng da, kem).