Mách bạn cách phân biệt hạt chia và hạt é vô cùng đơn giản

Độ bóng, màu sắc của hạt chia và hạt é

Hạt chia và hạt é là hai loại hạt có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao và đều có tác dụng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cả 2 loại hạt này đều có bề ngoài khá giống nhau khiến các bạn khó mà phân biệt được. Hơn nữa, hạt chia lại có giá thành cao hơn hạt é nên người ta thường trộn các loại hạt này với nhau đề mang lại lợi nhuận. Hiểu được điều đó, chúng tôi cung cấp cho bạn những cách phân biệt hạt chia và hạt é vô cùng đơn giản.

Hàm lượng chất dinh dưỡng của hạt chia và hạt é

Hạt chia và hạt é đều là những loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng và và rất tốt cho cơ thể mỗi chúng ta. Trong hạt chia có chứa hàm lượng omega – 3, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng hạt chia mỗi ngày có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe, đồng thời ngăn ngừa lão hóa da, tăng cường thể lực và đẩy lùi các căn bệnh về tim mạch một cách hiệu quả.
Không chỉ vậy, đối với các bạn đang trong quá trình giảm cân, sử dụng hạt chia còn giúp giảm cân hiệu quả. Đồng thời việc sử dụng hạt chia sẽ giúp cơ thể đốt cháy chất béo cùng lượng mỡ thừa hiệu quả.

Phân biệt hạt é và hạt chia
Hạt chia và hạt é đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao đối với cơ thể

Hạt é lại giúp cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu và cải thiện hệ tiêu hóa cơ thể hiệu quả. Đối với những bạn thường xuyên bị stress công việc, trầm cảm hoặc bị đau nửa đầu nên sử dụng hạt é để đẩy lùi tình trạng này.

Phân biệt hạt chia và hạt é

Cách phân biệt hạt chia và hạt é khá đơn giản, cụ thể như sau:

Kích thước và màu sắc

Cách phân biệt hạt chia và hạt é đơn giản nhất chính là dựa vào kích thước, màu sắc của từng loại hạt. Phương pháp này khá đơn giản và bất cứ ai cũng có thể áp dụng được. Bạn chỉ cần nhìn vào bề ngoài của hạt là có thể nhận biết được hạt chia và hạt é.
Hạt chia thường có kích thước nhỏ hơn hạt é, so với hạt mè, hạt chia chỉ lớn bằng ½. Trên hạt chia thường có những vân sọc giúp người ta có thể nhận dạng loại hạt này một cách dễ dàng hơn. Ngược lại, hat é lại có kích thước lớn hơn một chút so với hạt chia, màu sắc hạt có màu đen tuyền, vỏ hạt không bóng dầu như hạt chia. Nếu nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ thấy dường như hạt chia được bao bọc bởi một lớp áo dầu có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Phân biệt hạt chia và hạt é
Dựa vào kích thước và màu sắc bạn có thể nhận biết hạt chia và hạt é

Ngâm vào nước

Để có thể nhận biết hạt é và hạt chia, bạn có thể cùng ngâm chúng vào nước, cả hai loại hạt này đều cùng có phản ứng với nước. Tuy nhiên, kết quả khi phản ứng lại không hề giống nhau. Nhờ đó, bạn có thể phân biệt được hai loại hạt này một cách đơn giản và dễ dàng.
Khi ngâm hạt é vào nước sẽ cho ra dạng gel bọc xung quanh từng hạt riêng biệt, bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường. Bởi vậy, khi ăn chè, uống các loại sinh tố có cho thêm hạt é, bạn sẽ có thể cảm nhận được những hạt này trong miệng một cách dễ dàng.
Ngược lại, khi ngâm hạt chia vào nước, sẽ không có gel bao xung quanh như hạt é mà chúng thường kết dính lại với nhau chứ không hề tách rời. Bởi vậy, khi cho hạt chia vào nước bạn sẽ thấy hiện tượng hạt nổi lên trên bề mặt nước.

Hình thể sau khi ngâm vào nước của hạt é và hạt chia khác nhau
Hình thể sau khi ngâm vào nước của hạt é và hạt chia khác nhau

Mùi vị

Để phân biệt hạt chia và hạt é thì việc mùi vị khi thử cả hai loại hạt, bạn sẽ nhận biết chúng một cách dễ dàng hơn. Tuy cả hạt chia và hạt é đều không có hương vị quá rõ rệt, thường chủ yếu là vị nhạt nên sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức món ăn.

Đặc biệt, khi cho hạt chia và hạt é vào nước, chúng sẽ có phản ứng khác biệt mà chỉ cần nếm qua là bjan có thể nhận biết được đâu là hạt chia và đâu là hạt é. Hạt é gặp nước sẽ được bao quanh bởi lớp màng nên chỉ ăn bạn sẽ có cảm giác sần sật đặc trưng. Hạt chia không như vậy, dù gặp nước hay tiếp xúc với các thực phẩm khác, bạn vẫn có thể thưởng thức được nguyên vị hạt.

Việc phân biệt hạt é và hạt chia sẽ giúp các bạn nhận biết được cả hai loại hạt dễ dàng nhất tránh trường hợp bị lừa khi mua hàng. Hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái trước rất nhiều sản phẩm trên thị trường.
Bạn có thể đặt mua hạt chia nhập khẩu tại đây: https://thesala.vn/hat-chia-seeds/

Contact Me on Zalo