Tinh dầu được chiết xuất như thế nào?

Tinh dầu của một loại thực vật được chứa trong các túi nhỏ trên bề mặt lá hoặc hoa, và đôi khi trong vỏ cây, hạt và rễ. Khi bạn nặn một miếng vỏ chanh và nhận được một bình xịt với một hương thơm chanh mạnh, bạn đang phá vỡ mở các túi trên bề mặt của vỏ và phát hành dầu chanh. Và khi bạn chà lá của một loại thảo mộc giữa tay của bạn để tạo ra một mùi, bạn đang phá vỡ các mạch để giải phóng dầu. Sản xuất tinh dầu liên quan đến một trong một số phương pháp để mở các túi và thu thập dầu.

Có thể bạn quan tâm:

Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ

Tinh dầu hoạt động như thế nào?

Phương pháp chiết suất

Phương pháp được sử dụng để sản xuất tinh dầu phụ thuộc vào loại vật liệu thực vật mà dầu đang được chiết xuất từ đó. Hầu hết các loại tinh dầu được sản xuất bởi quá trình chưng cất hơi nước, nhưng dầu ở một số hoa và thực vật cực kỳ tinh tế và sẽ bị phá hủy bởi nhiệt được sử dụng trong phương pháp này, vì vậy các nhà máy này yêu cầu một phương pháp đặc biệt của sản xuất dầu.

Có bốn phương pháp sản xuất chính: chưng cất hơi nước, được sử dụng rộng rãi nhất; biểu hiện, một phương pháp đơn giản được sử dụng để trích xuất dầu từ vỏ; chiết xuất tuyệt đối, được sử dụng để sản xuất một loại dầu từ rất tinh tế; và chiết CO2, một phương pháp mới phát triển

Chưng cất hơi nước

Nguyên lý chưng cất tinh dầu
Nguyên lý chưng cất tinh dầu

Phương pháp phổ biến nhất để chiết xuất tinh dầu là chưng cất hơi nước, một quá trình được sử dụng cho các loại thảo mộc, rễ, vỏ cây và nhựa. Phương pháp khai thác cổ xưa này có thể có niên đại khoảng 5.000 năm. Ngày nay, hầu hết nồi hơi được làm bằng thép không gỉ hoặc đồng. Đầu tiên, vật liệu thực vật được đặt trong một thùng chứa lớn. Hơi nước đi qua bình chứa, hoặc nước được thêm vào và đun nóng để tạo hơi. Khi nguyên liệu thực vật nóng lên, nó dần dần mềm và áp suất tích tụ trên bề mặt của cây, phá vỡ các túi nhỏ có chứa tinh dầu của cây. Dầu dễ bay hơi tăng lên với hơi nước. Hơi nước sau đó được cô đặc, thường bằng nước lạnh được giữ trong ống cuộn và được thu gom trong một bình. Ở đây, dầu và nước tách biệt, với dầu tăng lên và tụ tập trên mặt nước, sẵn sàng để được rút ra và đóng chai.

Ép lấy tinh dầu

Cách đơn giản nhất để chiết xuất tinh dầu là ép nguyên liệu thực vật và sau đó thu thập dầu. Phương pháp này được sử dụng khi các loại tinh dầu được tìm thấy trong vỏ ngoài của quả và dễ dàng được giải phóng, như trường hợp với vỏ cam quýt. Trái cây họ cam quýt, như bưởi, cam, chanh và chanh được ép bằng máy móc để tách chất lỏng của chúng, và sau đó nước ép được tách ra từ tinh dầu.

Khai thác tuyệt đối

Hương thơm của những bông hoa cực kỳ tinh tế, chẳng hạn như hoa nhài hoặc mimosa, bị hư hại bởi sức nóng liên quan đến chưng cất, vì vậy những cây này đòi hỏi một phương pháp kéo khác nhau mà không có hơi nước hoặc nước. Kết quả là một loại dầu tập trung cao được gọi là tuyệt đối. Ở Grasse, thủ đô nước hoa của Pháp, dầu hoa được truyền thống được chiết xuất bằng cách sử dụng một quá trình tiêu tốn thời gian gọi là Enflurage. Các tấm kính đóng khung được phủ bằng mỡ lợn, và các tấm chắn được đặt lên trên. Sau một vài ngày, mỡ lợn hấp thụ dầu thơm từ cái lò, sau đó được chiết xuất bởi rượu để tạo ra tuyệt đối. Phương pháp hiện đại liên quan đến việc pha trộn hoa với một dung môi. Dung môi sau đó được loại bỏ để rời khỏi dầu tuyệt đối.

Chiết suất bằng CO2 hóa lỏng

Biểu đồ phương pháp chiết suất tinh dầu bằng CO2 hóa lỏng
Biểu đồ phương pháp chiết suất tinh dầu bằng CO2 hóa lỏng

Dưới áp suất, khí C02 biến thành trạng thái lỏng “gần như” được gọi là trạng thái siêu tới hạn. Nguyên liệu thực vật được đặt vào một thùng chứa kín khí, và khí carbon dioxide được bơm dưới áp lực; nhiệt độ thấp cũng được hỗ trợ để chiết xuất. Khi áp suất bên trong thùng chứa tăng lên, khí C02 gần như hóa lỏng, thực vật được chìm hoàn toàn trong dung dịch CO2 lỏng. Sự kết hợp của áp suất cao và nhiệt độ thấp khuyến khích các vật liệu thực vật chiết suất ra các thành phần thơm của nó. Sau một khoảng thời gian, áp suất giảm và C02 dạng lỏng sau đó thay đổi trở lại trạng thái khí của nó, hoàn toàn tiêu tan từ vật liệu chiết xuất.

Do nhiệt độ thấp hơn được sử dụng trong quá trình này, các thành phần thực vật nhạy cảm với nhiệt có thể bị phá hủy hoặc bất hoạt trong quá trình chưng cất hơi nước thì được sử dụng phương pháp C02 hóa lỏng. Sự kết hợp của nhiệt độ thấp hơn và áp suất cao hơn có nghĩa là chiết xuất bằng C02 chứa nhiều thành phần nguyên chất của thực vật hơn so với các loại dầu cất hơi nước. Theo nhà hương liệu người Hà Lan Madeleine Kerkhof-Knapp Hayes, mùi hương của các loại dầu chiết xuất bằng  C02 “thì phong phú hơn và mãnh liệt hơn vì có nhiều thành phần thơm hơn”

Một ví dụ hoàn hảo về điều này là một chiết xuất C02 gừng thơm tuyệt vời được thực hiện bởi liệu pháp thực vật. Gừng chưng cất hơi nước không chứa các thành phần gừng hoặc shogaol, một phần cho rễ gừng tươi gừng mùi hương đặc trưng của nó. Các thành phần này có mặt trong gừng chiết xuất bằng ​​C02, mang lại mùi hương dễ chịu hơn so với dầu chưng cất hơi nước. C02 chiết xuất gừng cũng tương ứng “nóng hơn” so với hơi nước chưng cất gừng, vì vậy thận trọng hơn khi sử dụng và cần phải có một tỷ lệ phù hợp khi sử dụng.

Nguồn: https://thesala.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo