Tinh dầu hoa hồng: Công dụng và cách sử dụng

Tinh dầu hoa hồng
Vườn dược liệu hoa hồng
Vườn dược liệu hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng (Rose Essential Oil) thường được sử dụng trong các biện pháp hương hiệu vì hợp chất của nó có đặc tính chữa một số bệnh. Theo các chuyên gia hương liệu, hít phải các phân tử tinh dầu, hoặc hấp thụ các loại tinh dầu qua da, hệ thống thần kinh sẽ truyền tín hiệu đến hệ thống limbic – một vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát cảm xúc và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Những thông điệp này được cho là ảnh hưởng đến các yếu tố sinh học như nhịp tim, mức độ căng thẳng, huyết áp, hơi thở và chức năng miễn dịch.

Công dụng

Khi áp dụng trực tiếp lên da, sản phẩm chăm sóc da có chứa tinh dầu hoa hồng là mục đích để làm ẩm da khô, mụn trứng cá rõ ràng, giảm các dấu hiệu lão hóa, giảm thiểu sự xuất hiện của vết sẹo, và giúp đỡ với các điều kiện như eczema và rosacea.

Tinh dầu hoa hồng thường được coi là phương thuốc trị liệu bằng hương liệu cho những mối quan ngại về sức khỏe sau đây:

Stress

Phiền muộn

Nhức đầu

Các triệu chứng mãn kinh

Chuột rút kinh nguyệt

Đau nửa đầu

Ngoài ra, tinh dầu hoa hồng được cho là tăng cường ham muốn tình dục, giảm căng thẳng, kích thích tuần hoàn, làm sắc nét trí nhớ và tăng cường tâm trạng.

Cơ sở khoa học và cách sử dụng

Cho đến nay, các nghiên cứu hỗ trợ khoa học vì lợi ích của tinh dầu hoa hồng là khá hạn chế. Dưới đây là một số phát hiện quan trọng từ nghiên cứu khoa học về lợi ích sức khỏe của tinh dầu hoa hồng:

Giải stress

Tinh dầu hoa hồng có thể giúp giảm stress, theo một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên  Natural Product Communications. Trong nghiên cứu này, 40 tình nguyện viên khỏe mạnh đã sử dụng tinh dầu và uống giả dược. Kết quả cho thấy rằng những người nhận được tinh dầu hoa hồng có trải nghiệm giúp tăng cảm giác bình tĩnh và thư giãn, cũng như giảm nhịp thở và huyết áp lớn hơn, so với những người nhận giả dược.

An thần

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trong Complementary Therapies in Clinical Practice trong năm 2014 chỉ ra rằng tinh dầu hoa hồng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người nhập viện của các đơn vị chăm sóc. Trong một thử nghiệm liên quan đến 60 người, những người được chăm sóc định kỳ cộng với hương liệu dầu hoa hồng cho ba đêm tiếp theo có chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những người được chăm sóc định kỳ.

Giảm lo lắng

Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng tinh dầu hoa hồng có thể giúp giảm bớt lo âu. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nephro-Urology Monthly vào năm 2016 đã kiểm tra việc sử dụng hương liệu bằng nước hoa hồng cho sự lo lắng ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo và thấy rằng nước hoa hồng giảm đáng kể mức độ lo lắng.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Tinh dầu hoa hồng có thể có lợi cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, cho thấy một nghiên cứu năm 2008 được công bố trong Y học bổ sung và thay thế dựa trên bằng chứng. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã giao 25 phụ nữ mãn kinh cho việc mát-xa hàng tuần với một số loại tinh dầu, bao gồm tinh dầu hoa oải hương và hoa nhài, ngoài hoa hồng và tinh dầu phong lữ.

Sau tám tuần, các thành viên nghiên cứu đã nhận được massage báo cáo một sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng mãn kinh (chẳng hạn như nóng ran) so với 27 người tham gia nghiên cứu không được mát xa. Nhưng các tác giả nghiên cứu đã không thể phân bổ các tác động tích cực đến hương liệu, massage, hoặc sự kết hợp của hai liệu pháp.

Giảm đau bụng kinh

Khi kết hợp với hoa oải hương, quế, và dầu đinh hương trong một cơ sở dầu hạnh nhân, tinh dầu hoa hồng được sử dụng cho massage bụng có thể có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của chuột rút kinh nguyệt. Trong một nghiên cứu được công bố dựa trên Bằng chứng bổ sung và y học thay thế vào năm 2013, các nhà khoa học nhận thấy rằng những phụ nữ có massage bụng một lần mỗi ngày trong bảy ngày trước khi kinh nguyệt sử dụng hỗn hợp dầu ít đau hơn (cả cường độ và thời gian) so với phụ nữ nhận được một massage với dầu hạnh nhân một mình.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí sản phụ khoa năm 2015 cho thấy phụ nữ áp dụng liệu pháp hương liệu tự massage bằng dầu hoa hồng có ít đau bụng kinh nguyệt hơn so với những người tự massage bằng dầu hạnh nhân không mùi hoặc không điều trị .

Mẹo sử dụng

Khi kết hợp với dầu mang (như jojoba, hạnh nhân ngọt hoặc bơ), tinh dầu hoa hồng tăng có thể được bôi trực tiếp lên da hoặc thêm vào bồn tắm với số lượng rất nhỏ.

Tinh dầu hoa hồng cũng có thể được hít vào sau khi rắc một hoặc hai giọt dầu vào khăn giấy hoặc khăn giấy, hoặc bằng cách sử dụng bộ khuếch tán hương liệu hoặc bình xịt.

Lưu ý khi sử dụng

Tinh dầu rất tập trung, vì vậy bạn nên thận trọng khi sử dụng chúng. Tinh dầu hoa hồng không nên dùng trong nội bộ.

Tinh dầu nên được pha loãng trong dầu chuyên chở trước khi thoa lên da và không nên thoa lên mắt hoặc màng nhầy hoặc được sử dụng quá mức (dầu được hấp thu qua da và độc tính có thể xảy ra nếu áp dụng quá nhiều). Với bất kỳ loại tinh dầu nào, có nguy cơ bị tiếp xúc với độ nhạy. Một thử nghiệm vá da được khuyến khích trước khi sử dụng bất kỳ loại tinh dầu mới nào.

Nó cũng quan trọng cần lưu ý rằng tự điều trị một tình trạng mãn tính (như trầm cảm) với tinh dầu hoa hồng và tránh hoặc trì hoãn chăm sóc tiêu chuẩn có thể có hậu quả nghiêm trọng.

Phụ nữ có thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu trước khi sử dụng các loại tinh dầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng tinh dầu an toàn.

 

Trả lời

Contact Me on Zalo