Tinh dầu hoạt động như thế nào?

Trong 6 giác quan của cơ thể thì khứu giác của chúng ta nhạy cảm nhất. Mùi hương của tinh dầu tác động lên cảm xúc của ta thông qua khứu giác và từ đó sẽ thay đổi các phản ứng sinh, hóa trong cơ thể. Khi kết hợp các mùi hương của tinh dầu khác nhau sẽ dẫn đến các kết quả cảm xúc khác nhau. Chính vì thế, mùi hương tinh dầu là phương pháp chữa bệnh và người ta gọi tắt là liệu pháp mùi hương. Cùng tìm hiểu về cách tinh dầu tác động lên cơ thể như thế nào?

Có thể bạn quan tâm:

Cách thức tinh dầu được chiết suất

Tác dụng của tinh dầu tràm với trẻ em

Tinh dầu tác động vào tâm trí chúng ta thế nào?

Tinh dầu tác dụng với tâm trí

Tinh dầu có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy một trạng thái của tâm trí. Ví dụ, các loại dầu kích thích có thể được sử dụng để tăng cường sự tập trung, trong khi các loại dầu làm dịu cho phép chúng ta thư giãn và giúp chống lại sự căng thẳng của stress. Tăng cường hạnh phúc và tâm trạng tinh dầu có nhiều thành phần ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giúp tâm trạng sống và tăng cường sức khỏe.

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy rằng hợp chất Linalool (C10H18O) trong hoa Oải Hương (Lavender) và cây xô thơm làm giảm sự lo lắng, trong khi chất Limonene (C10H16) –  được tìm thấy trong nhiều loại dầu cam quýt – có thể giảm bớt lo âu và trầm cảm. Tinh dầu hoa cúc và tinh dầu cam Bergamot chứa các hợp chất alpha và beta pinene, cũng hoạt động như thuốc chống trầm cảm, giúp sống tinh thần và tăng cảm giác hạnh phúc.

Khi chúng ta cảm thấy lo âu hoặc chán nản, không chỉ là tâm trí của chúng ta bị ảnh hưởng; cơ thể chúng ta cũng có thể bị nghẹt thở. Ví dụ, chúng ta có xu hướng căng thẳng cơ bắp khi chúng ta lo lắng. Nhiều loại dầu có cả tính chất cân bằng và hiệu ứng sinh lý để chúng xử lý cả các triệu chứng về tinh thần và thể chất của stress và lo âu.

Một liệu pháp mát-xa bằng tinh dầu giúp tăng thêm lợi ích thư giãn vốn có khi chạm vào hiệu quả trị liệu của dầu, điều này có thể làm dịu và nâng cao sâu sắc. Ngay cả khi không có lợi ích của việc massage, chỉ cần ngửi thấy một hương thơm dễ chịu, chẳng hạn như quýt hoặc đậu vani, có thể làm giảm căng thẳng cơ gây căng thẳng.

Thúc đẩy thư giãn

Các tác dụng thư giãn của tinh dầu cũng được ghi nhận. Cách chúng giúp chúng ta thư giãn là một quá trình phức tạp được cho là liên quan đến một vài phần của não bộ. Một lý thuyết là linalool, được tìm thấy trong các loại dầu như hoa oải hương, điều chỉnh các neurohormone GABA (axit gamma-aminobutyric). Điều này lần lượt điều chỉnh nồng độ adrenaline, noradrenaline và dopamine.

Cải thiện sự tập trung

Một số loại dầu làm mới và khởi động lại tinh thần. Ví dụ, hít phải dầu hương thảo đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ lên tới 75%. Dầu chứa hợp chất khuynh diệp, hoạt động theo cách tương tự như thuốc giảm trí nhớ bằng cách tăng chất dẫn truyền thần kinh được gọi là acetylcholine giúp điều chỉnh hoạt động của não

Cân bằng năng lượng

Nhiều loại dầu có thể thư giãn hoặc kích thích khi cần thiết và được gọi là adaptogens. Những hệ thống cân bằng cơ thể trong một quá trình gọi là homeostasis, làm dịu hoặc kích thích. Adaptogens giúp cơ thể căng thẳng quá trình bằng cách nạp các tuyến thượng thận, có thể bị kích thích quá mức hoặc kiệt sức do căng thẳng. Hoa oải hương, hoa hồng, và phong lữ là những ví dụ về adaptogens.

Tác dụng của tinh dầu trên cơ thể

Tinh dầu là những người chữa bệnh tự nhiên, khai thác các tính chất dược liệu truyền thống liên quan đến cây trồng. Ví dụ, dầu có thể chống viêm, khử trùng và kháng nấm, và nhiều loại tinh dầu là kháng khuẩn, giúp tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật có hại để bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật.

Làm việc như chất khử trùng

Nhiều loại tinh dầu đã được chứng minh là tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và nấm gây nhiễm trùng. Một trong những loại tinh dầu khử trùng nổi tiếng nhất, cây tràm trà được cho là có tác dụng như phương pháp điều trị thông thường cho chân vận động viên, và nghiên cứu gần đây cho thấy những vết thương bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus chữa lành nhanh hơn khi được điều trị bằng dầu cây tràm trà.

Các thành phần hóa học, như thymol được tìm thấy trong tinh dầu cỏ xạ hương, tinh dầu bạc hà bạc hà, và eugenol trong tinh dầu đinh hương, để đặt tên nhưng một số ít được chứng minh là có tính sát trùng mạnh. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng hít phải các loại tinh dầu sát khuẩn này có thể hoạt động hiệu quả khi bôi trực tiếp lên da, và liệu pháp hít phải tinh dầu đã được sử dụng để điều trị các triệu chứng của viêm phế quản và viêm xoang cấp tính trong nhiều năm. Trong một thế giới mà nhiều chủng vi khuẩn đang trở nên đề kháng với kháng sinh thông thường, các loại tinh dầu bắt đầu được xem như là một sự thay thế khả thi.

Giảm đau và giảm viêm

Tinh dầu được sử dụng cho các thuộc tính gây tê nhẹ có thể làm giảm đau. Các loại dầu như cỏ xạ hương, hoa hồng, bạch đàn, đinh hương, cam bergamot và cây thì là đã được chứng minh là hoạt động trên cơ thể theo cách tương tự với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, bằng cách ức chế các enzym trong cơ thể gây viêm , sưng và đau. Chất kích thích giảm đau này làm cho các loại tinh dầu này đặc biệt hữu ích cho việc giảm đau cơ và đau khớp và để giảm đau cục bộ, ví dụ như nhức đầu căng thẳng và từ bong gân và các chủng.

Đau thường kèm theo viêm. Nhiều loại tinh dầu có đặc tính chống viêm. Một ví dụ đáng chú ý là trầm hương. Một số loại tinh dầu trầm hương đã được chứng minh là ức chế sự sản xuất các protein gây viêm được gọi là cytokine và để ngăn chặn các tế bào bạch cầu, được gọi là bạch cầu, từ rò rỉ vào các mô, cả hai đều gây ra viêm.

Thải độc cơ thể

Khi hoạt động đúng cách, phổi, gan, hệ tiêu hóa, thận và da của chúng ta đều giúp loại bỏ các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể. Các yếu tố tiêu cực như căng thẳng, lo âu, ăn kiêng và thiếu ngủ đều có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Một số loại tinh dầu có thuộc tính giải độc giúp làm sạch cơ thể và hỗ trợ một hệ thống bài tiết lành mạnh. Ví dụ, một loại hóa chất có tên là D-limonene, có trong trái cây họ cam quýt như cam, chanh, quýt, chanh và bưởi, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh, cũng như giúp điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cholesterol. Và cây bách xù, bưởi, hương thảo, thì là, và các loại cây bách có một tác dụng lợi tiểu nhẹ giúp hỗ trợ công việc của thận bằng cách khuyến khích loại bỏ lượng nước dư thừa. Kết hợp các loại dầu này với một massage nhẹ nhàng toàn bộ cơ thể khuyến khích sự lưu thông lành mạnh của máu và chất lỏng bạch huyết, và lần lượt loại bỏ chất thải.

Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Tinh dầu thúc đẩy sức khỏe bằng cách tăng cường và tăng cường đáp ứng miễn dịch của chúng ta đối với bệnh tật. Một số loại tinh dầu thực sự kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu gây bệnh, chẳng hạn như thực bào, tế bào T và tế bào B, rất quan trọng đối với sự phòng thủ và miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, tinh dầu khuynh diệp và niaouli đã được chứng minh là khuyến khích quá trình được gọi là thực bào, nơi các tế bào máu trắng lớn hơn gọi là thực bào chìm và sau đó phá hủy, hoặc ngừng hoạt động, vi khuẩn và virus. Linalool hợp chất, được tìm thấy ở mức độ cao trong các loại tinh dầu như hoa oải hương, cây xô thơm, nguyệt quế và bạch đàn, cũng đã được chứng minh là làm tăng hiệu quả của các tế bào máu trắng của cơ thể.

Kích thích hormone

Hệ thống nội tiết tiết ra kích thích tố để điều hòa các quá trình của cơ thể. Tinh dầu có thể làm tăng hoạt động của kích thích tố và làm mất cân bằng. Ví dụ, hương thảo thư giãn đã được chứng minh là làm giảm nồng độ của hoóc môn stress cortisol, và hít phải tinh dầu hoa hồng dịu nhẹ có thể giúp làm giảm nồng độ adrenaline cao. Một số loại tinh dầu được cho là giúp điều chỉnh kích thích tố của phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của đời sống sinh sản. Tinh dầu Lavandin được cho là giúp kiểm soát sự kích thích tâm trạng của hormon, và cây xô thơm, cây thì là, húng quế, cây xô thơm, cây bách, và phong lữ có một sự cân bằng tương tự

Tách dụng của tinh dầu với tinh thần

Tinh dầu đã được sử dụng hàng ngàn năm để tăng cường thực hành tâm linh. Từ việc sử dụng chúng trong các nghi lễ truyền thống để hỗ trợ các thực hành tâm linh cá nhân như thiền định, tinh dầu giúp hỗ trợ sự thành tựu tâm linh

Thúc đẩy tinh thần

Tinh dầu đã được sử dụng cho thiên niên kỷ để hỗ trợ cầu nguyện. Trong lịch sử, các loại dầu như nhũ hương, hương thơm, quế, gỗ tuyết tùng và hoa hồng đã được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo. Một hương thơm được lựa chọn tốt có thể làm dịu hơi thở, ổn định và tập trung tâm trí, và tạo ra ý thức về ý định

Tăng cường thực hành chánh niệm

Mùi thơm làm dịu tâm trí hoặc giúp sống tinh thần, được tìm thấy trong các loại dầu như hoa oải hương, elemi và bergamot, có thể được sử dụng để tăng cường sự tập trung trong các thực hành như thiền, yoga và kỹ thuật thở.

Năng lượng và vận động cơ thể

Một trong những phương pháp thiền định trường phái Mật Tông của Ấn Độ giáo được gọi là Luân Xa (Tên tiếng anh là Chakra – Tôn giáo Ấn Độ*), được cho là các trung tâm năng lượng trong cơ thể có liên quan đến các tuyến cơ thể và cơ quan. Luân xa được cho là được kết nối bởi kinh tuyến, được mô tả như hannels thông qua đó năng lượng quan trọng kết nối các chi. Sự tắc nghẽn ở những khu vực luân xa được cho là dẫn đến sức khỏe kém ở phần liên quan của cơ thể. Hình minh họa cho thấy vị trí của bảy luân xa. Mỗi một tinh dầu thích hợp cho một vị trí luân xa khác nhau. Kết hợp các loại tinh dầu khác nhau để có được kết quả phù hợp với sức khỏe từng người.

7 vị trí luân xa trên cơ thể
7 vị trí luân xa trên cơ thể
  • Các chakra ở đầu của đầu điều chỉnh tuyến tùng và “tự bên trong của chúng tôi.” Các loại dầu như nhũ hương, hoa hồng, hoa nhài, hoa oải hương, và elemi tương thích hợp cho khu vực này.
  • Luân xa trán, nằm ngay trên và giữa hai mắt, được kết nối với tuyến yên và quy định trí nhớ. Các loại dầu như myrrh, gỗ đàn hương và hoa nhài có thể được sử dụng để điều trị các bệnh ở khu vực này.
  • Chakra cổ họng bao gồm khu vực cổ họng và tuyến giáp và liên quan đến giao tiếp. Hãy thử hoa oải hương, hoa cúc, cây xô thơm, cây tràm, bạc hà, phong lữ và hương thảo để điều trị các bệnh liên quan đến khu vực này.
  • Luân xa tim, nằm xung quanh tim và phần trên cơ thể, tạo cảm giác hạnh phúc. Các loại dầu hữu ích bao gồm hoa hồng, cam bergamot, dưỡng chanh, hoa cúc, hoa cam, gỗ đàn hương và palmarosa.
  • Luân xa plexus năng lượng mặt trời bao gồm các cơ quan ở vùng bụng trên và được kết nối với lòng tự trọng. Hãy thử gừng, helichrysum, manuka, rau mùi, hoa oải hương, kinh giới và cam.
  • Chakra thiêng liêng, nằm ở bụng dưới, được liên kết với hệ thống sinh sản và phản ứng với các loại tinh dầu như gỗ đàn hương, hoa nhài, hoa hồng, ylang-ylang, cam và phong lữ.
  • Chakra cơ sở, ở đáy cột sống, kết nối với khả năng của chúng ta để cảm thấy căn cứ. Dầu giúp chữa lành ở đây bao gồm nhựa thơm, gỗ tuyết tùng, hoắc hương, petitgrain, benzoin, cà rốt và cỏ vetiver.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Chakra tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Chakra

Nguồn: https://thesala.vn

Trả lời

Contact Me on Zalo